วิธีทำขนมศิลาอ่อน ขนมไทยแสนอร่อย

 

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. แป้งข้าวจ้าว                   4   ถ้วยตวง

2. แป้งท้าวยายม่อม         1/3   ถ้วยตวง

3.  น้ำตาลทราย                  3    ขีด

4.  น้ำตาลมะพร้าว             3    ขีด

5.  น้ำกะทิ                          8    ถ้วยตวง

6.  น้ำปูนใส                       4    ถ้วยตวง

7.  น้ำใบเตย                       2   ถ้วยตวง

8.  สีผสมอาหารสีเขียว

9.  เกลือ  ประมาณ  1  ช้อนชา

 (สูตรสำหรับ 1  ถาด  มาตรฐาน)

 

 

อุปกรณ์

- ถาด/ภาชนะรูป 4 เหลี่ยม  ถ้าน้ำมันเล็กน้อย

- หม้อกวนขนม

- ไม้พาย/หรือทัพพี

 

วิธีทำ

1.  นำแป้งทั้ง  2  ชนิดมาเทลงชามผสม  น้ำตาลทราย  น้ำตาลมะพร้าว  เกลือ  กะทิ  น้ำปูน  น้ำใบเตย  ผสมให้เข้ากัน อย่าให้แป้งเป็นก้อนคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

2.  ตั้งหม้อด้วยไฟปานกลาง  เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อ  กวนขนมโดยใช้ไม้พายหรือทัพพีคนไปในทิศทางเดียวกัน  ระยะเวลาที่ใช้ในการกวนขนม ประมาณ 10  นาทีแรก

3.  ลดความแรงของไฟโดยใช้ไฟอ่อน  ช่วงนี้แป้งจะเริ่มสีใสบ้างแล้ว  กวนไปเรื่อย ๆ  อย่าให้ไหม้ก้นหม้อหรือกระทะ  ใช้เวลาประมาณ 30 – 35  นาที  สังเกตว่าแป้งได้ที่แล้วหรือไม่จากความเหนียวและจีบตัวเป็นก้อน 

4.  เมื่อสุกแล้วยกลง  เตรียมถาดนำน้ำมันพืชมาทาให้ทั่วเพื่อไม่ให้ขนมติดถาด  เทขนมที่เสร็จลงไปเกลี่ยหน้าให้เรียบ  ทิ้งไว้ให้เย็น เสร็จแล้วตัดใส่จาน บางท่านมีถั่วเขียวคั่วโรยหน้า

5.  สำหรับการทำถั่วเขียวคั่ว  ก่อนอื่นน้ำถั่วไปนึ่งให้สุก เสร็จแล้วพึ่งให้เย็น  จากนั้นนำมาคั่วให้หอม  ใช้โรยหน้าขนม อร่อยดี

 

***หมายเหตุ***

การทำขนมศิลาอ่อน  คนภาคเหนือ  เรียก  “เข้าหนมสาลาอ่อน”

ส่วนคนซื้อทางเหนือมักจะเรียกตามภาชนะว่า  “ขนมถาด”

ถ้าจะให้สีเขียวเข้มเหมือนหยกนั้นใส่วนใหญ่จะใช่สีผสมอาหารสีเขียวผสมในปริมาณพอสมควร  สีจะเข้ม  ถ้าหากจะใช้สีของใบเตยตามธรรมชาติขนมจะสีเขียวนวล  ต้องการเข้มมากต้องเพิ่มปริมาณใบเตย เลือกเอาส่วนที่มีสีเขียวจัดมาคั้นน้ำ จะทำให้สีเข้ม   แต่ปัจจุบันหลายเจ้าที่ทำขายส่วนใหญ่จะผสมสีเขียวเข้าไปด้วยทำให้ขนมมีสีเขียวเข้มสวยงามไปอีกแบบ  ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ทำจะเลือกใช้ตามความเหมาะสม

 

***ส่วนสูตรที่ปรับปรุงเพื่อเผยแพร่นี้  เนื้อขนมนุ่มพอดี  ถ้าต้องการนุ่มและอ่อนกว่านี้สามารถเพิ่มแป้งท้าวยายม่อมได้อีกนิด  ส่วนสีที่ใช้เป็นสีจากใบเตยทำให้ไม่เข้มมากได้สีอ่อน ๆ

***ทำขายให้ใช้พลาสติกหุ้มด้านบนถาดขนมตอนตักใส่พิมพ์ถาดใหม่ๆ จะทำให้ผิวด้านบนเรียบหน้ากิน  ส่วนถาดนี้ไม่ได้หุ้มจึงได้ด้านบนดังที่เห็นนะครับ    

 

 

 

เขียน  วันที่ 12  พฤศจิกายน  2557

ผู้เขียน  นิวแนวดอทเน็ต 

 

 

แหล่งสร้างสรรค์การเรียนรู้  ส่งเสริมอาชีพเพื่อสังคม