ขนมเทียน : สูตรโบราณ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. ?น้ำตาลมะพร้าว

2.? น้ำตาลทราย

3.? มะพร้าวขูดฝอย

4.? เกลือ

5.? แป้งข้าวเหนียว

6.? แป้งข้าวจ้าว

7.? น้ำเปล่า

8.? ใบตองฉีกเป็นแผ่น

9. น้ำมันพืช

?

?

วิธีทำไส้

1.? ตั้งกระทะ? เทมะพร้าวขูดฝอยลงไป? เทน้ำตาลทรายประมาณครึ่งกิโล? น้ำตาลมะพร้าวประมาณ 3? ขีด? ลงไปผสมกับมะพร้าว? ใส่เกลือป่นลงเล็กน้อย

2.? ตั้งไฟอ่อน ๆ? เคี้ยวจนน้ำตาลละลายซึมเข้าเนื้อมะพร้าวขูดฝอยจนชุ่ม? เคี้ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ จนเหนียวเป็นก้อน? ปิดไฟพักไว้

?

วิธีนวดแป้งและห่อไส้

1. นำแป้งข้าวเหนียวประมาณ 1? กิโลกรัม? เทลงในพาชนะนวดแป้ง? ใส่แป้งข้าวจ้าวประมาณ 1? ขีด? ผสมให้เข้ากันเทน้ำเปล่าทีละน้อย นวดแป้งไปเรื่อย ?ๆ จนเป็นก้อน? ให้แป้งมีความเหนียวไม่ติดมือ? ใช้เวลาประมาณ 5 - 10? นาที

2. เตรียมถาดใส่น้ำมันพืชไว้? ปั้นแป้งเป็นก้อนขนาดประมาณหัวแม่มือบีบให้แบน? ปั้นไส้ที่เตรียมไว้เป็นก้อนกลม ๆ ประมาณหัวแม่มือเช่นกัน? ค่อย ๆ? ห่อให้เป็นก้อนกลม ๆ แล้ววางไว้ในถาดน้ำมันพืช

3. พับจีบใบตองให้เป็นทรงกรวย? นำขนมที่ปั้นไว้ใส่ลงไปค่อย ๆ พับใบตองจากด้านหน้าพับลงไป? จัดรูปทรงให้เป้นกรวยแหลม? พับขอบกรวบด้านซ้าย? พับขอบกรวยด้านขวา แล้วนำปลายของกรวยที่เหลือพับสอดเข้าไปให้เป็นรูปทรงตามรูป

4.? เตรียมพาชนะสำหรับนึ่งโดยจัดเรียงขนมเทียนที่ห่อวางไว้เป็นชั้น ๆ

5.? ตั้งน้ำร้อนให้เดือดยกพาชนะสำหรับนึ่งขึ้นเตา? ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 ? 40? นาที? หรือสังเกตจากสีและกลิ่นของขนม? ใบตองที่ห่อจะเริ่มเป็นสีน้ำตาลขนมเทียนจะมีกลิ่นหอม ๆ? ก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น? เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

?

*หมายเหตุ

ขนมเทียน? ขนมจ๊อก? เป็นขนมพื้นบ้านของไทย? ซึ่งแต่ละภาคเรียกชื่อแตกต่างกันไปบ้าง? เช่นภาคเหนือเรียกขนมจ๊อก? ภาคกลางเรียกขนมเทียน? ขนมนมสาว? ซึ่งขนมเทียนแบบโบราณนั้นส่วนใหญ่จะเป็นไส้หวานที่ทำจากมะพร้าว? ส่วนปัจจุบันมีการประยุกต์ทำไส้เค็ม? และไส้อื่นๆ ตามความชอบ

?

และเพิ่มเติมเทคนิคตามยุคตามสมัย คือ? การจุ่มขนมในถาดน้ำมันพืช? ช่วยให้ขนมไม่ติดใบตอง และไม่ติดมือ? เป็นเทคนิคที่เกิดขึ้นในยุคหลังมานี้เองนะจ๊ะ? แต่โดยรวมแล้วรสชาติยังเหมือนเดิม

?

?

เขียน วันที่ 26/09/2556

?

ผู้เขียน พยัคฆ์กูรู